Thứ 6, 05/07/2024, 14:41[GMT+7]

Chè dây - Loài thảo dược quý

Thứ 2, 27/09/2021 | 08:48:11
6,979 lượt xem

Cả tây y và đông y đã nghiên cứu kỹ lưỡng về chè dây và cho thấy công hiệu của loài thảo dược quý này đối với một số bệnh.

Theo đông y thì chè dây chủ yếu chữa các bệnh sau:

CHỮA LOÉT DẠ DÀY

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một trong những thủ phạm gây viêm loét dạ dày, trong khi đó chè dây có tác dụng kháng khuẩn nói chung và tiêu diệt vi khuẩn HP nói riêng. Do vậy, kiên trì dùng chè dây sẽ làm ổn định bệnh viêm loét dạ dày rất hiệu quả.

Chè dây còn có tác dụng tốt chống trào ngược dạ dày, đối với người hay mắc chứng trào ngược dạ dày gây ợ nóng ợ chua lên cổ, nếu để lâu sẽ gây viêm loét thực quản và có thể dẫn tới ung thư thực quản.
Uống chè dây tốt cho cả bệnh viêm đại tràng, bệnh đường tiêu hóa.

Nên uống liên tục từ 1 - 2 tháng và pha với lượng tối đa (60g/ngày).

GIÚP ĐIỀU HÒA HUYẾT ÁP, PHÒNG BỆNH TIM MẠCH

Nghiên cứu khoa học cho thấy, hoạt chất flavonoid trong chè dây có khả năng giúp tăng cường tuần hoàn máu.
Chè dây giúp những bệnh nhân cao huyết áp ổn định huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…

Nên uống hàng ngày và pha với lượng tối thiểu (30 - 40g/ngày).

GIẢI ĐỘC GAN VÀ HỖ TRỢ GIẤC NGỦ

Chè dây có khả năng thanh lọc máu, giải độc gan rất tốt. Thường xuyên uống nước chè dây giúp giảm men gan, giảm tình trạng mụn nhọt, rôm sảy, dị ứng do độc tố tích tụ ngoài da.

Bên cạnh đó, chè dây cũng có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu giấc, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Nên uống hàng ngày và pha lượng tối thiểu (30 - 40g/ngày).

* Ngoài ra chè dây còn chữa các bệnh khác như: Sốt rét, đau nhức xương khớp, tiêu chảy, cảm mạo viêm họng...

LIỀU LƯỢNG DÙNG, CÁCH DÙNG

- Chè dây rất lành tính, hầu như không có tác dụng phụ, tuy nhiên không nên sử dụng quá liều lượng. Mỗi ngày dùng từ 30 - 60g.

- Lấy khoảng 30g trà dây cho vào ấm. Tráng qua một ít nước sôi rồi gạn đổ bỏ nước đầu đi. Đổ 1 lít nước sôi vào hãm, ủ chè dây trong ấm khoảng 15 - 20 phút là uống được, uống hết có thể chế thêm nước sôi để uống tiếp hoặc pha ấm khác.

CÁCH CHỌN VÀ BẢO QUẢN CHÈ DÂY

- Chè dây có bán ở các hiệu bán cây lá thảo dược hoặc ở một số hiệu thuốc nam bắc, tuy nhiên cần phải chọn được loại chè mới, không ẩm mốc và không phun tẩm chất bảo quản.

- Màu sắc: Chọn loại chè mà ở lá có nhiều phấn trắng (không nhầm với mốc trắng) loại tốt là có ít cành nhiều lá,

- Mùi thơm dịu, khô, không ẩm mốc là tốt (mùi đặc trưng của chè dây).

- Nhai vào miệng có vị chát hơi ngọt và thơm.

- Phơi khô cho vào túi nilon bọc kín dùng dần, nếu có nhiều thỉnh thoảng bỏ ra phơi nắng to rồi lại đóng vào túi tránh ẩm mốc. Có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được an toàn lâu hơn.

Lưu ý: khi chè dây đã bị mốc thì bỏ đi không dùng và cũng không rửa đi phơi lại, dùng như vậy có hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Bùi Vũ Khúc