Cách để có lọ măng ớt ngâm chua ngọt ngon
Nguyên liệu
- 1 kg măng củ
- 4 quả ớt sừng (tạo màu)
- 4 quả ớt cay (có thể tăng giảm theo khẩu vị)
- 2 - 3 củ tỏi
- Gia vị: Mắm, đường, giấm, muối
- Lọ thủy tinh sạch
Cách làm
Tùy theo sở thích có thể chọn măng củ, măng lá hoặc măng trúc để ngâm. Ở mỗi vùng miền có cách ngâm măng khác nhau. Đồng bào miền núi phía Bắc thường ngâm măng tươi trực tiếp. Ở Hà Nội thường dùng măng củ để ngâm chua ngọt. Măng mua về gọt bỏ phần cứng ở gốc, cắt con chì hoặc thái lát mỏng tùy chọn. Sau đó, luộc măng cùng chút muối hạt, mở vung cho bay bớt độc tố. Luộc 2-3 lần để đảm bảo an toàn.
Chuẩn bị sẵn âu nước sôi để nguội, cho đá lạnh sạch vào. Khi măng luộc xong vớt ra ngâm vào. Sốc nhiệt là bí quyết giúp cho măng giòn khi ngâm. Khi măng nguội vớt ra để rổ thưa sạch cho ráo nước.
Nấu nước mắm chua ngọt ngâm măng gồm 1 lít nước lọc, 50 gr nước mắm, 50 gr đường, 30 gr giấm, 2 thìa cà phê muối. Điều chỉnh lại khẩu vị (nếu thích đậm hơn chấm rau củ quả thì thêm mắm, muối). Đun sôi hạ lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan hết, hớt bỏ bọt nếu có. Tắt bếp, để nguội.
Tỏi chia làm 2 phần: một phần giã hoặc xay nhỏ để ra tinh dầu thơm, phần còn lại thái lát để tạo miếng hấp dẫn khi ngâm. Ớt sừng (thuộc giống ớt ngọt, không cay, hăng nhẹ, màu đỏ tươi) đem xay nhuyễn để tạo màu đỏ đẹp cho măng ngâm. Phần ớt chỉ thiên cay điều chỉnh theo khẩu vị mà cho nhiều hoặc ít, cũng chia một phần xay ra, phần còn lại thái lát. Khi nước mắm ngâm nguội phần tỏi ớt giã hoặc xay vào, khuấy đều cho hòa quyện.
Lọ thủy tinh rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi để khô ráo hoàn toàn.
Gắp hoặc đeo găng tay sạch cho một lớp măng xen kẽ tỏi và ớt thái lát vào, làm lần lượt cho tới hết, dùng nan tre hoặc túi bóng thực phẩm đựng nước sạch buộc kín chèn lên trên. Sau đó, đổ phần nước mắm chua ngọt vào ngập măng. Đậy nắp và để lọ măng nơi thoáng mát. Sau 1 ngày là có thể lấy ra ăn được. Nếu muốn măng giòn hơn thì để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm: Măng giòn, vị mặn chua ngọt the cay hài hòa, màu sắc bắt mắt. Món này ăn kèm tiết luộc, vịt luộc, cơm rang, bún, phở hay đem nấu canh măng cá rất ngon và hợp thời tiết mùa đông.
Chú ý:
|
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2024
- Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
- Tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
- Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII)
- Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029 thành công tốt đẹp
- Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
- Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị
- Đảng ủy Quân khu 3: Ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
- Đảng bộ huyện Vũ Thư: Kỷ niệm 95 năm thành lập Chi bộ Thư Vũ (1929 - 2024)
- Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết HĐND tỉnh