Gà nổ muối hột
Nguyên liệu
- 1 con gà ta (1,2 - 1,4 kg)
- 8 củ sả
- 4 quả ớt
- 1 - 1,5 bát muối hạt
- 1 củ hành tây
- 1 nắm lá chanh
- 1 nhánh gừng
- 1 bó rau răm
- Gia vị: Muối, mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, bột nghệ
- Nồi đất hoặc nồi đế dày
Cách làm
Chọn gà ri khoảng 1,2 - 1,4kg là ngon nhất. Gà làm sạch, chà xát chanh và muối hạt hoặc hỗn hợp rượu gừng giã dập khử mùi, rửa nhiều lần cho sạch, để ráo nước. Có thể để nguyên con hoặc bổ đôi cho nhanh chín tùy chọn.
Sử dụng 1 - 1,5 bát ăn cơm muối hạt để lót đế khi hấp tạo tiếng nổ lách tách, tỏa nhiệt để chín gà từ từ. Các nguyên liệu phụ trợ tạo mùi, tạo hương, tạo vị thêm cho món ăn gồm có: Sả đập dập cắt khúc, gừng thái lát, hành tây thái lát, lá chanh rửa sạch (để riêng vài lá thái chỉ rắc lên gà sau khi hoàn thành). Rau răm rửa sạch.
Làm sốt gia vị ướp gà: Cho vào cối 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê đường, ớt xiêm xanh hoặc ớt chỉ thiên (tùy chọn, điều chỉnh theo khẩu vị) giã nhuyễn. Sau đó thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê rượu trắng, 2 thìa cà phê dầu ăn (tùy chọn) khuấy đều cho sánh quyện hỗn hợp. Đeo găng tay thoa đều sốt ướp cả bên ngoài và bên trong mình gà, để ướp khoảng 30 phút cho thấm vị.
Sử dụng nồi đất hoặc nồi đế dày cho món gà nổ muối hột. Cho muối hạt bên dưới đáy nồi để làm sao có độ dày 1,5 - 2 cm để tạo đủ độ nóng làm chín gà. Lót lên trên hành tây cắt khúc, sả đập dập, rau răm, gừng, lá chanh nhằm tạo một lớp ngăn cách gà chạm vào muối hạt. Bên trên gà thêm vài lá chanh, gừng thái lát. Trên cùng đậy lớp giấy bạc để giữ độ nóng khi hấp.
Đậy vung lại, bật bếp để lửa vừa. Khi nào nghe tiếng muối hạt nổ lách tách thì căn 20 - 25 phút, tỏa mùi thơm ngào ngạt là gà chín tùy theo kích thước mỗi con gà.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt gà vàng ươm, mọng nước ngọt thơm, quyện đủ hương vị của sả, gừng, hành, lá chanh. Khi ăn nếu nhạt có thể chấm thêm muối tiêu chanh tùy chọn.
Chú ý:
Nên chọn gà ta thả đồi là ngon nhất vì thịt chắc, ngọt thơm.
Chọn nồi đất hoặc nồi đế dày, kích thước rộng để cho gà vào gọn bên trong. Không dùng nồi bé quá, gà trồi ra ngoài, khi hấp bị thoát nhiệt lâu chín.
Chú ý lót phần sả, gừng, hành, lá chanh, rau răm đều và kín nhằm tạo khoảng cách để gà không bị chạm muối ngấm vào mặn khi hấp.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi đảng cho đồng chí Đặng Trọng Thăng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
- Chuẩn bị đầy đủ điều kiện tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó với bão mạnh, siêu bão và tìm kiếm cứu nạn
- Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện phục hồi và phát triển sản xuất
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Lực lượng vũ trang tỉnh: 36 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tình hình thực hiện dự án một số dự án giao thông
- Cử tri huyện Đông Hưng, Thái Thụy kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát các vấn đề nóng được cử tri và nhân dân quan tâm
- Đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri các huyện Quỳnh Phụ và Hưng Hà
- Phát huy truyền thống, kiên định mục tiêu, nỗ lực sáng tạo, quyết tâm đồng lòng xây dựng thành phố Thái Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh