Chạo tai Thái Bình
Nguyên liệu
- 500 gr tai lợn (1 cái)
- 3 cây sả
- 3 quả khế
- 2 quả ớt
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh riềng
- 1 quả xoài xanh
- Gia vị: Mắm cốt, mì chính, hạt tiêu, tương bần, đường
- Ăn kèm: Lá sung, lá đinh lăng, lá mơ lông, rau thơm khác
- Lá bưởi hoặc lá ổi để áp chảo tai lợn
Cách làm
Để món chạo tai lên màu đẹp, thoảng chút mùi khói đặc trưng, thịt săn nên dùng rơm nếp thui kỹ cho xém vàng. Sau đó, cạo hết bụi tro, rửa sạch, cắt làm đôi hoặc ba để khi áp chảo nhanh chín. Nếu không có rơm nếp, dùng khò ga hoặc nướng trên than hoa cũng được nhưng hương vị kém hơn.
Riềng chia làm 2 phần (một phần giã nhỏ, một phần thái lát). Sả cũng chia làm 2 phần (phần đầu gốc thái lát mỏng, phần trên cắt khúc đập dập). Vừng trắng rang thơm, giã dập. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng (điều chỉnh độ cay theo khẩu vị).
Khế xanh rửa sạch, cắt bỏ viền rồi thái lát hoặc bào mỏng dài theo từng múi. Xoài xanh gọt bỏ vỏ, cũng bào mỏng từng lát cho nhanh thấm vị khi trộn chạo. Tùy theo khẩu vị có thể cắt khế thành lát mỏng hình ngôi sao hoặc bào sợi xoài cũng được. Các loại rau thơm rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt rối. Lá đinh lăng, lá mơ lông, lá sung rửa sạch, vẩy ráo nước.
Lót dưới đáy nồi hoặc đáy chảo đế dày một lớp lá bưởi hoặc lá ổi, sả rồi cho tai lợn lên trên áp chảo, đậy kín vung, để lửa nhỏ cho đến khi tai chín khoảng 15 - 20 phút. Một số nơi đem hấp, luộc chín cũng được nhưng áp chảo sẽ có hương vị đặc trưng của lá ổi, lá bưởi.
Khi tai chín để nguội rồi dùng dao sắc thái lát mỏng đều tay.
Đeo găng tay, trút phần tai lợn vào tô lớn, cho 1/2 lượng riềng giã nhỏ cùng 1/2 sả thái lát mỏng, vài lát ớt cùng chút mắm cốt, muối, mì chính, hạt tiêu bóp đều cho thấm vị. Sau đó vài phút, tiếp tục cho khế chua, xoài xanh cùng số riềng giã, sả thái lát và ớt còn lại vào đảo dong tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, rắc vừng rang và cho ra đĩa thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Đĩa chạo tai hấp dẫn bởi tai giòn sần sật, thoảng hương khói, hương lá bưởi kết hợp với khế chua, xoài xanh, vị vừa vặn, thơm bùi vị vừng rang. Khi ăn cuộn chạo tai cùng lá sung, lá mơ lông, đinh lăng chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương bần đều kích thích vị giác.
Chú ý:
|
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Phát huy truyền thống, kiên định mục tiêu, nỗ lực sáng tạo, quyết tâm đồng lòng xây dựng thành phố Thái Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh
- Long trọng lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
- Bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
- Xây dựng thành phố Thái Bình phát triển thông minh, hiện đại, thân thiện, mang đậm nét bản sắc văn hóa của vùng đất và con người Thái Bình
- Tiếp tục đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng
- Trao quyết định về công tác cán bộ tại Kho bạc Nhà nước Thái Bình
- Bảo đảm an toàn tuyệt đối lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình
- Thái Bình: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 7,96% so với cùng kỳ 2023
- Nâng cao chất lượng công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
- Kỳ họp thứ 7, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật