Thứ 6, 05/07/2024, 17:41[GMT+7]

Những mẹo hay khi nấu cơm

Thứ 6, 01/06/2012 | 10:02:50
3,441 lượt xem
Ai cũng biết nấu cơm nên dùng nước sôi nhưng ít người lại có thói quen đó. Nhưng phương pháp khoa học nhất là nấu cơm bằng nước sôi vì như vậy không làm mất đi lượng vitamin B có trong gạo. Vừa đảm bảo chất lượng của gạo, cơm nấu lại nhanh và ngon.

Nhưng bạn có biết, gạo ngâm lâu trong nước lạnh sẽ nở ra, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà tan ra trong nước. Khi nước được đun sôi ở nhiệt độ cao, các vitamin B1 cũng sẽ bị phân hủy theo.

 

Ở 1 số tỉnh, thành nông thôn, trong quá trình lọc nước, người dân còn cho thêm các dụng cụ ngạn và bột tẩy trắng. Các chất này mặc dù có thể diệt được vi khuẩn trong nước, vô hại với sức khỏe con người, nhưng cũng vô hình chung cũng phân hủy luôn vitamin B1 và các chất dinh dưỡng khác có trong gạo.

 

Cách nấu cơm đúng nhất đó là chờ nước sôi già sau đó mới cho gạo vào như thế gạo không những hút được nước mà còn tăng được nhiệt. Protein gặp nóng sẽ co lại, khiến cho hạt gạo không bị vỡ ra. Hơn nữa, trong quá trình đun sôi nước, lượng protein kết tủa như một lớp màng bảo vệ vitamin B, tránh bị tan trong nước.

 

Sau khi cho gạo vào, nên vặn nhỏ lửa, để lượng nước bốc hơi ít. Với cách làm như vậy, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn đến 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

 

Hấp cơm nguội thế nào cho khéo và ngon

 

Cơm nguội muốn hấp cho ngon bạn phải nhúng tay vào nước bóp cho cơm rời ra. Khi nấu cơm, đợi cơm cạn hết nước hãy cho cơm nguội vào hấp. Hấp một lát hãy xới cơm từ dưới lên, đảo đều giữa cơm nguội và cơm nóng rồi đậy vung lại chờ cơm chín hẳn.

 

Nếu nồi cơm nấu buổi sáng chưa kịp ăn buổi chiều bạn muốn hấp lại nguyên cả nồi cơm bạn hãy làm như cách trên nhé.

 

Cơm nguội muốn hấp cho ngon bạn phải nhúng tay vào nước bóp cho cơm rời ra.

 

Mẹo nấu cơm từ gạo cũ

 

Đầu tiên, bạn dùng gạo cũ vo sạch, dùng nước ngâm 2 tiếng, vớt lên để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào nồi, đổ một lượng nước sôi vừa phải, cho 1 thìa dầu thực vật hoặc mỡ lợn trộn đều, dùng lửa to đun sôi, rồi tiếp tục dùng lửa nhỏ đun cho đến khi chín. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần đun nhỏ lửa khoảng 8 phút là cơm chín. Nấu bằng cách này, bạn sẽ thấy cơm ngon như cơm gạo mới.

 

Cách nấu cơm, cháo không bị trào ra ngoài

 

- Khi nấu cháo, nếu không để ý, cháo rất dễ bị trào ra ngoài. Nếu bạn cho vào nồi vài giọt dầu vừng khi bắt đầu sôi, thì cháo có sôi bao nhiêu cũng không bị trào ra ngoài.

 

- Dùng nồi cơm điện nấu cơm cũng có thể bị trào. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vo gạo trước 3 tiếng đồng hồ, dùng lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới cho vào nấu.

 

Bạn có thể dùng nước trà nấu cơm. Bởi dùng nước trà nấu cơm không những thơm, màu sắc lạ mắt mà còn rất có lợi cho tiêu hóa. Cách làm như sau: Dùng 0,5-0,7g lá chè, ngâm vào 1 lit nước sôi từ 5-8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo vo sạch và nấu như bình thường, đợi tới khi cơm chín là được. (Cũng tùy lượng gạo mà bạn có thể cho thêm lượng nước và chè phù hợp).

 

Nếu cơm bị khê, sống, bạn có thể xử lý bằng cách:

 

- Cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào giữa nồi cơm bị kê, ấn cho miệng bát xuống bằng với cơm. Tiếp đó, bạn đậy nồi cơm lại, sau 1-2 phút mở nồi ra, mùi cơm sẽ hết khê.

 

- Cơm vừa bị khê, bạn mở nồi cơm ra, lấy 3-5 cọng hành tươi cho vào và đậy vung lại. Sau vài phút lấy hành ra, mùi khê sẽ hết.

 

- Vừa ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức cho nồi cơm vào trong nước lạnh sâu khoảng 3-6cm hoặc đặt lên trên mặt đất vừa vẩy nước lạnh, sau khoảng 3 phút, cơm cũng hết mùi khê.

 

- Khi ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức rút điện, đặt lên cơm 1 miếng vỏ bánh mỳ, đậy vung lại, 5 phút sau vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê, cháy.

 

- Cơm sống là một vấn đề nan giải, nhất là khi nhà có khách. Để xử lý cơm sống, bạn có thể làm theo phương pháp này: Đánh tơi cơm sống, dựa theo tỷ lệ 500g gạo, 50g rượu, đổ rượu vào trong nồi, dùng lửa nhỏ để đun cho tới khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín và không có mùi rượu.

 

Khi cơm bị nhão thì bạn nên mở vung ra để hơi nước đọng ở trên không rơi vào. Sau đó xúc cơm ra bát, đĩa để cơm bốc hơi, sẽ hạn chế bớt nhão.

 

Nếu muốn có món cơm chiên ngon: Đầu tiên, bạn nhúng tay cho ướt rồi bóp cơm cho rời ra từng hạt. Bắc chảo lên bếp, cho vài muỗng dầu ăn, để dầu sôi, khử tỏi cho thơm, mới đổ cơm vào. Dùng muôi đảo cơm cho thật đều. Sau đó ép cơm xuống rồi lại xới lên một vài lần. Cho thêm một ít hạt nêm và rải hành lá xắt nhỏ. Xào trộn đều cho đến khi hạt cơm se là được.

 

Khi nấu cơm, nếu bạn nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ mà còn không bị cháy đáy nồi.

 

Rửa sạch vỏ trứng gà, cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít vào gạo đã vo sạch rồi nấu thành cơm. Bạn đã có món "cơm canxi".

 

Mùa hè, khi nấu cơm, cứ 1,5kg gạo cho 2-3ml giấm ăn hoặc nước chanh, cơm nấu xong sẽ trắng, không bị thiu, chua.

 

Cách tiết kiệm điện sử dụng nồi cơm điện

 

Khi dùng nồi cơm điện để nấu cơm, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.

 

Bí quyết nấu cháo bằng phích nước

 

Cho 150g gạo vào phích nước rồi đổ nước sôi vào, vài tiếng sau khi mở phích ra, bạn sẽ có cháo để ăn.

 

Bạn nên lưu ý: Không được để lẫn gạo và hoa quả với nhau. Nếu ta để gạo và hoa quả lẫn vào nhau, hoa quả sẽ bị khô quắt và gạo sẽ hút hết thành phần nước trong hoa quả, dẫn đến mốc hỏng.

 Theo kttd.com

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày